สถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ย
แห่งประเทศไทย 
อ.มาศ เคหาสน์ธรรม

 Home
 • ความรู้และข่าวสารฮวงจุ้ย
 • กรณีศึกษาทางฮวงจุ้ย
 • รายละเอียดหลักสูตรที่สอน
 • กำหนดการในการสอน
 • ทัศนะของผู้ที่เคยมาเรียน
 • ซอฟแวร์ฮวงจุ้ย
 • บริการของสถาบัน
 • ประวัติ อ.มาศ
 • ติดต่อ อ.มาศ
 • จากใจท่านอาจารย์
 • ทิศร้ายประจำปี
 • รับบรรยายให้องค์กรต่างๆ
 • แผนที่อาคารทิปโก้
 • ความรู้ฮวงจุ้ยเพิ่มเติม
 • การเสริมฮวงจุ้ยประจำปี
 • หนังสือและVCD อ.มาศ
 • ความเข้าใจผิดเรื่องฮวงจุ้ย
 • บทสัมภาษณ์ของ อ.มาศ
 • สุขภาพดีด้วยภูมิปัญญาจีน
 • พบ อ.มาศทางทีวี
 • เรียนฮวงจุ้ยทางVDO
 • เตือนภัยสำนักเถื่อน
 • English Article
 • ลิ้งเวบไซท์ที่ อ มาศ แนะนำ
 • ดูทีวีช่อง 3 5 9 11
 •  quick search

  News

    advanced  

  English  Thai
  เสริมทิศดีแก้ทิศร้ายรับปีเสือ
  บทความที่อาจารย์มาศ เคหาสน์ธรรม ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

  วันเสาร์ ที่ 09 มกราคม 2553

  เรื่อง เสริมทิศดีแก้ทิศร้ายรับปีเสือ  ตามตำรานักษัตรยึดปีจีนเป็นที่ตั้งจะเริ่มเปลี่ยนนักษัตรใหม่เมื่อถึงวันตรุษจีน ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ ตามความเชื่อเพื่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานธุรกิจการค้า สุขภาพแข็งแรงต้องจัดฮวงจุ้ยของบ้านรับพลังต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี

  อ.มาศ เคหาสน์ธรรม ซินแสฮวงจุ้ยไฮเทค ในฐานะผู้ก่อตั้งสถาบันค้นคว้า วิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พลังของปี 2553 เป็นปีเสือมีธาตุทองกำกับ หรือเสือโดนมีดปักหลัง เป็นเสือบาดเจ็บ ลักษณะของพลังงานปีหน้าเป็นปีแห่งความขัดแย้ง คนเกิดปีวอกปะทะกับปีเสือ ให้ระมัดระวังการเดินทาง เจออุบัติเหตุทางรถยนต์ ญาติผู้ใหญ่เจ็บป่วย จะเกิดความยุ่งเหยิงทางการค้าธุรกิจ คนได้รับผลดีคือคนเกิดปีกุนเพราะเสือกับหมูจะเติมเต็มกันและกัน คนเกิดปีนี้ให้แสดงความรักกตัญญูผู้ใหญ่จะให้โชค

  สำหรับในปีเสือทองประจำปี พ.ศ. 2553 มีทิศดีทิศร้ายต่างกันไป อ.มาศ ให้รายละเอียดและคำแนะนำแก้ไขทิศร้ายไว้ว่า บ้านไหนหันหน้าบ้านทิศตะวันตกปีนี้จะดี ต่างจากในปีที่แล้วไม่ดี คนในบ้านเจ็บป่วยมากกว่าปกติ ทะเลาะวิวาท แต่ปีนี้สถานการณ์พลิกได้โชคลาภ เดินทางแล้วจะได้โชคได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ให้เสริมพลังโดยตั้งน้ำพุหน้าบ้าน ถ้าหน้าบ้านมีน้ำพุอยู่แล้วให้แขวนกระดิ่งเสียงดังกุ๊งกิ๊ง เพราะกระดิ่งเป็น ธาตุทอง เวลาที่ลมพัดมาจะกระจายพลังงานของธาตุทองออกมา เมื่อพลังงานธาตุทองออกมา จะเสริมให้คนที่อยู่ในบ้านได้ชาร์จพลังดีเข้าไปในตัวเพื่อจะขยายพลังดีของทิศตะวันตก เดินทางจะโชคดี

  ในกรณีที่หน้าบ้านไม่ได้หันไปทางทิศตะวันตกสามารถติดตั้งกระดิ่งไปทางทิศตะวันตกได้เสริมให้มีพลังโชคดีดังที่กล่าวข้างต้น (ผู้อาศัยในคอนโดไม่ต้องสนใจ ว่าหน้าบ้านอยู่ทางไหน ให้ดูว่าทิศตะวันตกอยู่ตรงไหนให้หาน้ำพุไปตั้งทางนั้น โดยใช้เข็มทิศหาทิศ)

  ปีนี้บ้านหันหน้าทิศตะวันออก ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีตำแหน่งงานการดี จะมีคนส่งเสริมสนับสนุนช่วยเหลือ ผู้ใหญ่เอ็นดู จะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง วิธีเสริมพลังทิศตะวันออก สามารถใช้กระดิ่งโลหะสีเงิน สีทอง นาฬิกาลูกตุ้ม หรือพัดลมทองเหลืองมาตั้งทิศนี้ เพื่อให้กระจายพลังของธาตุทองออกมา เช่นเดียวกัน

  ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะมีพลังเกี่ยวกับชื่อเสียงความสำเร็จ อาชีพ ดารา นักร้อง นักการเมือง ต้องการภาพลักษณ์ดูดีโดดเด่น เสริมพลังทางทิศนี้โดยใช้หลอดไฟสีแดง ชมพู ม่วง

  สำหรับทิศเหนือ ปีนี้เป็นทิศเสริมเสน่ห์ ผู้ต้องการมีคู่ มีความรักให้นำดอกไม้สดที่ชอบ แช่น้ำวางไว้ทิศนี้ ตื่นเช้ามาไปดมกลิ่นหอม ๆ ของดอกไม้ก่อนออกจากบ้าน ถ้าสมอารมณ์หมายได้คู่หรือมีเสน่ห์พอแล้วก็หยุดจัดแจกัน แต่ถ้ามีคู่มีครอบครัวแล้วไม่ควรทำจะเกิดความวุ่นวายตามมา ในทิศนี้ยังเสริมเรื่องการศึกษาลูกได้โดยใช้ไผ่กวนอิมเลือกกิ่งสูง ๆ 4 กิ่งแช่น้ำไว้ จะเสริมให้พลังธาตุไม้เกี่ยวกับวิชาการศึกษาลอยตัวขึ้นกระตุ้นให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการอยากเรียนมากขึ้น ในปีนี้ให้เว้นการเคาะ ตอก เจาะ ขุดดิน ทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

  ปีนี้ใน ทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นดาววุ่นวายปั่นป่วน เรียกว่าระเบิดลง ไม่ควรเคาะ ตอก เจาะ ตัดต้นไม้ ขุดดิน รื้อบ้าน

  ในทิศนี้ จะเกิดเรื่องร้ายกับผู้อยู่อาศัย อ.มาศ อธิบายเหตุผลนี้ให้ฟังว่า สอดคล้องกับความเชื่อชาวจีนมาช้านาน ที่ว่าเมื่อมีคนท้องอยู่ในบ้านห้ามเคาะ ตอก เจาะ ห้ามซ่อมบ้าน ห้ามตอกตะปู เพราะจะส่งแรงสะเทือนเท่ากับไประเบิดหรือขยายพลังงานทิศนั้นออกมา ถ้ามีคนท้องอยู่ในบ้านเท่ากับเด็กที่อยู่ในท้อง ซึ่งเซลล์กำลังขยายตัวทำให้เซลล์ขยายตัวผิดพลาด เด็กเกิดมาพิกลพิการ

  ขณะเดียวกันคนที่อยู่อาศัยจะรับผลเหมือนกัน จะได้รับการชาร์จพลังไม่ดี เซลล์ในร่างกายจะทำงานผิดพลาด ส่งผลให้ขับรถจะเผลอหลับในเพราะพลังงานไม่ดี เกิดอุบัติเหตุ เกิดกระตุ้นจิตสำนึกให้หงุดหงิดใครพูดอะไรก็ผิดหูส่งผลให้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งได้ ส่วนกรณีตัดต้นไม้มีคำอธิบายว่าจะมีเฉพาะบางปีที่ส่งพลังร้ายอย่างปีเสือในปีนี้ตกอยู่ที่ทิศเหนือกับทิศตะวันตกเฉียงใต้ สอดรับกับความเชื่อของคนไทยที่ห้ามตัดต้นไม้ใหญ่ เพราะมีรุกขเทวดาคุ้มครอง แต่ถ้าจำเป็นต้องกระทำการเคาะ ตอก เจาะ ตัดต้นไม้จริง ต้องปรึกษา ซินแสผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวันเวลาที่ปลอดภัย

  วิธีแก้ไขพลังร้ายในทิศนี้ ให้แก้ด้วยการใช้อ่างน้ำใส่เกลือแล้วใส่เหรียญลงไป 6 เหรียญ ซึ่งพลังงานทิศนี้เป็นดิน แต่เป็นดินอมไฟเหมือนลาวาใต้โลกที่ระเบิดออกมา วิธีที่จะทำให้พลังงานตรงนี้เย็นลง จึงต้องใช้น้ำ น้ำจัดว่าเป็นหยินและเป็นหยาง ยกตัวอย่างน้ำที่เป็น “หยิน” คือน้ำที่เราดื่ม น้ำที่เป็น “หยาง” คือเกลือมาจากทะเล แปรรูปเป็นเม็ด ดังนั้นมีทั้งหยินและหยางทำให้น้ำปริมาณมาก จะมาช่วยลบล้างพลังร้อนของลาวา ส่วนเหรียญโลหะเป็น พลังธาตุทอง เพราะพลังธาตุดินที่จะให้โชคคือต้องถ่ายเทด้วยการทำให้เย็นแล้วจะทำให้เกิดพลังงานธาตุทอง ทำให้ทิศวิบัติกลายเป็นนำโชคขึ้นมา เรียกว่าเบญจภูติวิบัติหรือ 5 ผีนำโชค แท้จริงไม่ใช่ผีแต่คือพลังงานอยู่ใต้โลก เวลาพุ่งออกมาพลังงานต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ดินโดนดันออกมาด้วย ถ้าไปกระตุ้นเท่ากับว่าเราได้รับพลังงานที่เกี่ยวกับโชคลาภเข้าไปในตัว ดังนั้นเวลาไปไหนถ้าลางสังหรณ์อยากซื้อลอตเตอรี่ก็จะซื้อเลย จะช่วยกระตุ้นลางสังหรณ์ให้แม่นยำยิ่งขึ้นถ้าปรับฮวงจุ้ยดังข้างต้น

  ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปีนี้ประตูหน้าบ้านใครหันมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะเจ็บป่วยได้ง่าย (ขณะที่ปีที่แล้วอยู่ที่ทิศตะวันออก) วิธีการแก้ ต้องหาโลหะที่กลมวาว หรือน้ำเต้า (เปิดฝา) แจกันทรงกลมรูปน้ำเต้า เพราะน้ำเต้าพลังงานเป็นธาตุทอง แม้ผลแห้งจะรักษาความกลม เพราะพลังงานธาตุทองดูดรักษาอยู่ในตัวเยอะ ความกลมคือธาตุทอง ปีนี้ถ้ามีญาติเจ็บป่วยให้ซื้อน้ำเต้าแขวนไว้ที่ข้างเตียง จะแก้ได้ และมีอีกกรณีมีคนเจ็บป่วยแม้หน้าบ้านไม่ได้หันทิศนั้น แต่ใช้ชีวิตอยู่ทิศนั้นนาน ๆ เช่น ตั้งโต๊ะทำงานอยู่ทิศนั้น เตียงนอนอยู่ทางทิศนั้น ก็ทำให้เจ็บป่วยได้ ให้แก้ด้วยวิธีการเดียวกัน

  บ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ เกิดทะเลาะวิวาทมีปากเสียง การนินทาว่าร้าย ฟ้องร้อง แก้ไขด้วยการหาสติกเกอร์สีแดง กระดาษสีแดงแผ่นใหญ่ติดทางทิศนี้หรือจุดเทียนก็แก้ได้ เพราะเทียนเป็นธาตุไฟ

  ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ปีนี้เป็นทิศที่ขโมยจะเข้าบ้าน บ้านแต่ละหลัง ให้ระวังมุมนี้ ถ้ามุมนี้เป็นมุมอับมุมมืด แก้ไขด้วยการตั้งอ่างแก้ว แก้วใส่น้ำ ถ้าเป็นอ่างพลาสติกใช้สีฟ้า หรือ ดำ เพราะทิศนี้พลังธาตุทอง ทองเมื่อเจอน้ำจะถ่ายเทจะโดนน้ำดูดไว้ พลังนี้จะไม่ถ่ายเทมาใส่คน พลังตรงนี้ ถ้าไปกระตุ้นจะกระโดดมาใส่ตัวคน เมื่อออกนอกบ้านจะดูดพลังคนที่ขี้ขโมยเข้าหาตัวคุณด้วย

  หลักวิชาฮวงจุ้ยของ อ.มาศนั้น ใช้วิธีคำนวณพลังจักรวาลของทิศต่าง ๆ ซึ่งทิศที่กล่าวถึงนั้น เป็นทิศทางของสนามแม่เหล็กโลก ดังนั้นอุปกรณ์วัดทิศจริง ๆ คือเข็มทิศนั่นเอง สิ่งที่ต้องระวังในการวัดเข็มทิศ อุปกรณ์ที่เป็นโลหะต่าง ๆ เนื่องจากเข็มทิศเป็นแม่เหล็กชนิดหนึ่ง ถ้ามีสิ่งเป็นโลหะอยู่ใกล้ ๆ จะทำให้เข็มทิศวัดองศาผิดพลาด วิธีใช้เข็มทิศ ให้ยืนอยู่กลางบ้าน หันหน้าไปทางหน้าบ้าน ถือเข็มทิศให้ได้ระดับ ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง

  ทั้งนี้หลักวิชาฮวงจุ้ยมีประวัติศาสตร์การค้นพบมาตั้งแต่ 5,000 ปีที่แล้ว มีหลักพื้นฐานตั้งอยู่บนหลักวิทยาศาสตร์ ศึกษาหาวิธีในการเหนี่ยวนำพลังธรรมชาติมาเสริมพลังของตัวคน ซึ่งพลังหลักที่หุ้มตัวของเราทุกคนไว้ คือพลังแม่เหล็ก สังเกตง่าย ๆ ว่าเมื่อถือเข็มทิศ ปลายเข็มสีแดงชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ แสดงให้เห็นว่าบนโลกมีเส้นแรงแม่เหล็กห่อหุ้มล้อมรอบตัวมนุษย์ไว้ตลอดเวลา ในเลือดของมนุษย์มีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกระแสแม่เหล็กจึงมีอิทธิพลต่อชีวิตคน ซึ่งบ้านแต่ละหลังทำมุมกับเส้นแรงแม่เหล็กไม่เท่ากัน จึงได้รับพลังงานที่ต่างกัน.

  article@dailynews.co.th
  02 Mar 2010 by admin


  ทิศร้ายในแต่ละปี
  จากประสบการณ์ที่ดูฮวงจุ้ยมานาน พบว่ากว่า 90 % ของผู้ที่มาขอรับคำปรึกษาเพราะมีปัญหาทางธุรกิจ ความเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือแม้แต่ปัญหาชีวิตต่างๆที่รุมเร้าเข้ามาอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง มักจะเกิดจากการที่ไปละเมิดถูกทิศอสูร ซึ่งเป็นทิศร้ายเข้าโดยไม่รู้ตัว ทุกๆคนจึงควรที่จะเรียนรู้และคอยระมัดระวังทิศอสูรในแต่ละปีไว้ให้ดี

  ซึ่งเราจะสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ เพื่อช่วยให้จำได้ง่ายขึ้น ดังนี้...


  ปีวอก, ชวด, มะโรง (ทิศใต้เป็นอสูร)

  ถ้าปีใดเป็นปีวอก ชวด หรือมะโรง บ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ หลังพิงทิศใต้ ไม่เป็นมงคล จึงห้ามย้ายบ้าน สร้างบ้าน ซ่อมแซม รื้อถอน ต่อเติม ตอกตะปู เจาะผนัง ขุดดิน ปลูกหรือตัดต้นไม้ ส่วนใดส่วนหนึ่งทั้งทั้งภายนอกและภายในของบ้าน หรือเข้าอยู่อาศัยใหม่ ในบ้านทิศนี้ รวมทั้งการฝังศพหลังพิงทิศใต้ จะมีภัยนานาประการ เช่น เจ้าบ้านตายจาก อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยรักษายาก โรคเรื้อรัง เสียทรัพย์ โจรภัย
  ส่วนบ้านที่หันทิศอื่นห้ามกระทำเฉพาะทิศใต้ของบ้าน


  ปีกุน, เถาะ, มะแม (ทิศตะวันตกเป็นอสูร)

  ถ้าปีใดเป็นปีกุน เถาะ หรือมะแม บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก หลังพิงทิศ ตะวันตกไม่เป็นมงคล หากบ้านหรืออาคารหลังพิงทิศนี้ ห้ามย้ายบ้าน สร้างบ้าน ซ่อมแซม รื้อถอน ต่อเติม ตอกตะปู เจาะผนัง ขุดดิน ส่วนใดส่วนหนึ่งทั้งภายนอกและภายในของบ้าน รวมทั้งการปลูกหรือตัดต้นไม้ ย้ายโต๊ะทำงาน เตียงนอน เข้าอยู่อาศัยใหม่ในบ้าน หรือฝังศพพิงทิศนี้ จะมีภัยนานาประการ เช่น เจ้าบ้านหรือผู้อยู่อาศัยตายจาก อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยรักษายาก โรคเรื้อรัง โจรภัย ไฟไหม้ เสียทรัพย์ ถูกโกง ล่มจม
  ส่วนบ้านที่หันทิศอื่นห้ามกระทำเฉพาะทิศตะวันตกของบ้าน


  ปีขาล, มะเมีย, จอ (ทิศเหนือเป็นอสูร)

  ถ้าปีใด เป็นปีขาล มะเมีย หรือจอ บ้านที่หันหน้าไปทางทิศใต้ หลังพิงทิศเหนือ ไม่เป็นมงคล หากบ้านหรืออาคารหลังพิงทิศนี้ ห้ามย้ายบ้าน สร้างบ้าน ซ่อมแซม รื้อถอน ต่อเติม ตอกตะปู เจาะผนัง ขุดดิน ส่วนใดส่วนหนึ่งทั้งภายนอกและภายในของบ้าน รวมทั้งการปลูกหรือตัดต้นไม้ ย้ายโต๊ะทำงาน เตียงนอน เข้าอยู่อาศัยใหม่ในบ้าน หรือฝังศพพิงทิศนี้ จะมีภัยนานาประการ เช่น เจ้าบ้านหรือผู้อยู่อาศัยตายจาก อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยรักษายาก โรคเรื้อรัง โจรภัย ไฟไหม้ เสียทรัพย์ ถูกโกง ล่มจม
  ส่วนบ้านที่หันทิศอื่นห้ามกระทำเฉพาะทิศเหนือของบ้าน


  ปีมะเส็ง, ระกา, ฉลู (ทิศตะวันออกเป็นอสูร)

  ถ้าปีใด เป็นปีมะเส็ง ระกา หรือฉลู บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก หลังพิงทิศตะวันออก ไม่เป็นมงคล หากบ้านหรืออาคารหลังพิงทิศนี้ ห้ามย้ายบ้าน สร้างบ้าน ซ่อมแซม รื้อถอน ต่อเติม ตอกตะปู เจาะผนัง ขุดดิน ส่วนใดส่วนหนึ่งทั้งภายนอกและภายในของบ้าน รวมทั้งการปลูกหรือตัดต้นไม้ ย้ายโต๊ะทำงาน เตียงนอน เข้าอยู่อาศัยใหม่ในบ้าน หรือฝังศพพิงทิศนี้ จะมีภัยนานาประการ เช่น เจ้าบ้านหรือผู้อยู่อาศัยตายจาก อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยรักษายาก โรคเรื้อรัง โจรภัย ไฟไหม้ เสียทรัพย์ ถูกโกง ล่มจม ส่วนบ้านที่หันทิศอื่นห้ามกระทำเฉพาะทิศตะวันออก ของบ้าน
  เหตุร้ายจะเกิดภายใน 3-7 วัน ไม่เกิน 120 วัน และเกิดเหตุอย่างน้อย 3 เรื่อง ควรปรึกษาท่านผู้รู้ ผู้ชำนาญ เพื่อหาวิธีการแก้ไข

  ตัวอย่างเช่น ในปี 2552 เป็นปีฉลู ทิศอสูรจะอยู่ทางตะวันออก ถ้าบ้านไหนหน้าหันตะวันตก หลังพิงตะวันออก เท่ากับปีนี้จะพิงทิศอสูร จึงห้ามตกแต่ง ซ่อมแซม รื้อถอน ตัดต้นไม้ ขุดดิน ก่อสร้าง ที่บ้านหลังนี้ หรือแม้แต่การย้ายเข้าบ้านใหม่ ก็ห้ามเช่นกัน

  ส่วนบ้านที่หันทิศอื่นๆ นั้น ในปีฉลูนี้ก็พยายามอย่าไปรบกวนบริเวณทิศตะวันออกของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตกแต่ง ซ่อมแซม รื้อถอน ตัดต้นไม้ ขุดดิน ก่อสร้าง ทั้งภายนอกและภายในของบ้าน ก็จะปลอดภัย ไม่มีเรื่องร้ายๆเข้ามาในชีวิต  โดยชื่อจริงๆนั้น ในทางฮวงจุ้ยตั้งชื่อทิศนี้ว่า....ซานซา (ภาษาจีนกลาง) หรือซาสัวะ (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) ซึ่งคำว่า “ซา” นั้นแปลว่า...3 ส่วนคำว่า “สัวะ” ก็แปลว่า...อสูร ซึ่งถ้าจะตั้งชื่อแบบไทยๆ ก็คงจะเรียกว่า...ทิศไตรอสูร หรือเรียกสั้นๆว่า ทิศอสูรประจำปี แท้ที่จริงแล้วไม่ได้หมายความว่าจะมีผีร้ายหรืออสูรเข้ามารบกวนเราแต่อย่างใด แต่หมายถึงทิศที่เป็นพลังงานในทางลบซึ่งถูกส่งเข้ามายังโลกของเราในแต่ละปี โดยถ้าไปรบกวนเข้าก็จะถูกพลังเหล่านี้มาปั่นป่วนพลังชีวิตในตัวของเรา ทำให้เกิดเหตุร้ายๆขึ้นมาอย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุด จนชีวิตต้องพลิกผันไป เหมือนกับถูกผีร้ายหรืออสูรถึง 3 ตัวมารบกวน นักปราชญ์ผู้ที่ค้นพบในอดีตจึงได้ตั้งชื่อนี้เพื่อเตือนใจให้ระมัดระวัง

  หมายเหตุ
  หากท่านพบปัญหาหรือเหตุผิดปกติกับสุขภาพ การงาน การเงิน โดยไม่ทราบสาเหตุ
  นั่นคือ ท่านอาจได้ละเมิดทิศร้ายแรงในทางฮวงจุ้ย โดยไม่รู้ตัว
  ควรปรึกษาท่านผู้รู้ ผู้ชำนาญ เพื่อหาวิธีการแก้ไข

  ด้วยความปรารถนามุ่งมั่นที่จะช่วยกันเผยแพร่ภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่า ที่บรรพบุรุษในอดีตได้ค้นพบและรวมรวมเอาไว้ จึงอยากให้ท่านผู้อ่านช่วยกันเผยแพร่ความรู้ในเรื่องนี้แก่คนที่ท่านหวังดี

  อาจารย์มาศ เคหาสน์ธรรม
  สถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย
  www.fengshui100.com
  30 Sep 2009 by admin


  ธุรกิจดี-ร้ายปี 52
  หลักการของวิชาฮวงจุ้ยนั้น ในท่ามกลางสีดำก็จะมีสีขาว คือในทุกวิกฤตก็จะมีโอกาสซ่อนแฝงเอาไว้เสมอ แม้ธุรกิจทั้งหมดในอุตสาหกรรมของท่านอาจจะแย่ แต่ของท่านเองอาจดีก็เป็นได้

  ซึ่งหากต้องการที่จะเจาะลึกลงไปว่ากิจการของใครจะดีหรือร้ายนั้น ก็เพียงแต่ดูว่าประตูใหญ่ของสำนักงานหรือร้านค้าหันไปทิศทางใด ถ้าหันไปทางทิศที่ดี ก็จะนำพลังดีเข้ามากระตุ้นคนในอาคาร ทำให้คิดกลยุทธ์ที่ถูกกับจังหวะโอกาส สามารถที่จะสร้างความสำเร็จขึ้นมาได้เช่นกัน โดยในปี พ.ศ.2552 นี้ พลังของแต่ละทิศจะมีผลกิจการดังนี้  • หันไปทางทิศเหนือ – จะเลวร้ายวุ่นวาย ปั่นป่วน สารพัดปัญหาถาโถมเข้ามา

  • หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ – คนที่อยู่จะอารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย จะมีปัญหาทะเลาะวิวาท ปากเสียง คดีความ

  • หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ – จะมีโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจ ดีที่สุดแห่งปี ถ้ารู้จักวิธีการกระตุ้นโชค ก็จะดีที่สุดในรอบ 9 ปีเลยทีเดียว

  • หันไปทางทิศใต้ – การเรียนรู้งานใหม่ๆ ฝึกอบรมพัฒนา และมีความคิดสร้างสรรค์ มีเสน่ห์ ความรักใคร่ ความสัมพันธ์ที่ดี และมีชื่อเสียง

  • หันไปทางทิศตะวันออก –มีความขัดแย้ง ต่อสู้แข่งขันรุนแรง ทะเลาะวิวาท แตกหัก พนักงานยกทีมลาออก ถูกปองร้าย ถูกหลอกลวงหรือมีโจรขโมยเข้ามาจี้ปล้น งัดแงะ


  • หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ – จะเจริญรุ่งเรือง ได้รับงานใหญ่ มีคนอุปถัมภ์ช่วยเหลือให้ได้รับความสำเร็จ แต่ถ้ามีการตกแต่งซ่อมแซมใดๆภายในอาคาร ก็จะนำมาซึ่งความวิบัติเลวร้าย และความวุ่นวายปั่นป่วน สุดแสนที่จะจินตนาการ

  • หันไปทางทิศตะวันตก – งานที่ทำดูจะเสื่อมถอยไปหมด คนที่อยู่ก็จะเจ็บป่วย ออดๆแอดๆ กันทั้งปี

  • หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ – มีความเคลื่อนไหว เปลี่ยนแปลง เดินทาง และเจริญก้าวหน้าจากการคิดค้นแผนการหรือกลยุทธ์ มีความสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม หรือการแข่งขันได้ดี

  หารท่านต้องการปรึกษา หาวิธีการเสริมพลังดี ลดทอนแก้ไขพลังร้าย เพื่อสนับสนุนให้สามารถยืนหยัดฝ่าฟันวิกฤติปีวัวเลือด ตามปรัชญาของวิชาฮวงจุ้ย คือ "หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย...มุ่งหามงคล" สามารถที่จะติดต่อเข้ามาขอคำปรึกษาได้ที่สถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ยแห่งประเทศไทย ได้ที่เบอร์ 089 - 014 6888 (มีอัตราพิเศษสำหรับผู้ที่กำลังประสบวิกฤติเศรษฐกิจ)
  10 May 2009 by admin


  สรุปทิศทางดี–ร้ายประจำปี พ.ศ.2551
  ในแต่ละปีพลังธรรมชาติจะมีวิถีการโคจรเปลี่ยนแปลงหมุนเวียนไปในทิศทางต่างๆ ส่งผลดีร้ายแตกต่างกันไป สำหรับคนทั่วไปที่ไม่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงนี้ ก็จะรับผลดีร้ายโดยที่ไม่รู้ถึงที่มาที่ไป เมื่อเกิดเหตุดีก็คิดว่าเป็นเพราะฝีมือหรือดวงดี ถ้าเกิดเหตุร้ายขึ้นมาก็ไปโทษว่าเกิดจากกรรมเก่าที่ทำเอาไว้
  แต่สำหรับผู้ที่เข้าใจวิชาฮวงจุ้ย ก็จะสามารถหยั่งรู้ถึงความเป็นไปของพลังต่างๆที่จะเข้ามามีผลต่อชีวิต ซึ่งจะช่วยให้สามารถเลือกที่จะบริหารจัดการได้อย่างถูกต้อง ทั้งการหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย และการมุ่งหามงคล เพื่อนำพาชีวิตไปสู่หนทางที่ดียิ่งขึ้น
  ในปีพ.ศ.2551 นี้ พลังประจำปีที่เข้ามามีอิทธิพลต่อโลกของเรา ที่จะบอกเป็นนัยยะให้ทราบถึงเหตุการณ์ใหญ่ๆของบ้านทุกหลังในโลกสำหรับปีนี้ โดยได้กระจายพลังดีร้ายต่างๆไปสถิตอยู่ในแต่ละทิศทางแตกต่างกันไป ดังนี้

  ทิศทางของดาวดี :
  พลังดีอันดับหนึ่ง ที่เกี่ยวกับโชคลาภคือ ดาว 8 อยู่ทางทิศตะวันออก
  ส่งผลดีเกี่ยวกับการเงิน ทำให้มีโชคลาภและโอกาสทางธุรกิจเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

  รองลงมาก็คือ ดาว 9 อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้
  เกี่ยวกับชื่อเสียง ความสวยงาม งานสันทนาการ การศึกษา

  อันดับสาม คือ ดาว 1 อยู่ทางทิศกึ่งกลางของบ้าน
  เกี่ยวกับความเคลื่อนไหว เปลี่ยนแปลง เดินทาง และความเจริญก้าวหน้าจากการใช้สมอง
  แต่มีทิศแตกหรือส่วยผั่ว ทับซ้อนครึ่งหนึ่งในด้านที่ติดกับทิศใต้

  อันดับสี่ คือ ดาว 6 อยู่ทางทิศเหนือ
  เกี่ยวกับอำนาจ ยศศักดิ์ ตำแหน่ง การเมือง การปกครอง ข้าราชการ นักกฎหมาย การทหาร ผู้นำองค์กร

  และอันดับที่ห้า ก็คือ ดาว 4 อยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
  เกี่ยวกับการศึกษา เสน่ห์ ความรัก ความสวยงาม การสร้างสรรค์ ประชาสัมพันธ์

  ทิศทางของดาวร้าย :
  พลังร้ายอันดับหนึ่งคือดาว 5 อยู่ทางทิศใต้
  เกี่ยวกับความวิบัติและความเลวร้ายทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการฟ้องร้อง คดีความ อุบัติเหตุ เภทภัย และความเจ็บป่วยที่รุนแรง

  ในปี 51 นี้ถ้าบ้านของเรามีทิศหลังบ้านเป็นทิศใต้ (ก็คือหน้าบ้านหันทิศเหนือนั่นแหละ) จะไม่เป็นมงคล จึงห้ามย้ายบ้าน สร้างบ้าน ซ่อมแซมต่อเติม ตอก เจาะ ขุดดิน กระทบกระเทือนหรือก่อให้เกิดการสั่นสะเทือน เสียงดังในบริเวณทิศดังกล่าว รวมทั้งห้ามเปิดร้าน รื้อถอน ฝังศพ หรือเข้าอยู่อาศัยใหม่ในบ้านทิศนี้ จะมีภัยนานาประการ เช่น การตายจาก อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยรักษายาก โรคเรื้อรัง เสียทรัพย์ โจรภัย ถ้าอยู่ในช่วงดวงชะตาอ่อน หรือดวงตกอาจถึงแก่ชีวิตก่อนวัยอันสมควร

  ส่วนบ้านที่หันทิศอื่นก็แค่...ห้ามกระทำเฉพาะทิศใต้ของบ้านเท่านั้น

  อันดับที่สองคือดาว 2 อยู่ที่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
  เกี่ยวกับความเจ็บป่วย เป็นม่ายและความเสื่อมต่างๆ

  ส่วนร้ายอันดับสามคือดาว 3 อยู่ที่ทิศตะวันตก
  เกี่ยวกับการแย่งชิง ทะเลาะวิวาท มีปากเสียง นินทาว่าร้าย ฟ้องร้อง หรือคดีความ
  โดยมีทิศอสูร ทับซ้อนครึ่งหนึ่งในด้านที่ติดกับทิศตะวันตก

  และดาว 7 อยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้
  เกี่ยวกับปล้นชิงทรัพย์ ต่อสู้แข่งขันที่รุนแรง ทะเลาะวิวาท ถูกทำร้าย แตกหักหรือหลอกลวง

  พลังเหล่านี้มีผลต่อบ้านที่อยู่อาศัย ร้านค้าและอาคารสำนักงาน รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างทุกชนิด ดังคำของนักปราชญ์ที่ว่า “จักวาลเป็นเช่นใด บุคคลเป็นเช่นนั้น” เนื่องจากบ้านแต่ละหลังจะหันไปสู่ทิศทางที่แตกต่างกัน จึงดูดซับพลังที่ไม่เหมือนกันเข้าไปในบ้าน เข้าไปมีอิทธิพลต่อพลังในตัวของมนุษย์แต่ละคน ส่งผลต่อวิธีคิด การปฏิบัติตัว และการดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน หากเราได้เรียนรู้สูตรแห่งความเปลี่ยนแปลงทางพลังงานนี้ ก็จะสามารถทำให้เรารู้วิธีการเหนี่ยวนำพลังที่ดีมาเสริมชะตาชีวิต รวมทั้งรู้จักการหลีกเลี่ยงเภทภัยต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้โดยไม่จำเป็น

  โดยจุดที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษอันดับที่1 ก็คือประตู...ว่าอยู่ทิศไหน รับพลังดีหรือร้ายเข้ามา เช่นถ้าประตูหันทิศตะวันออกก็จะโชคลาภไม่มากก็น้อย แต่ถ้าหันทิศตะวันตก...ก็จะรับพลังแห่งการทะเลาะวิวาทเข้ามา ทำให้วุ่นวายมีปัญหามากกว่าปกติ

  และอันดับที่2 ก็คือจุดที่เราอยู่เป็นประจำ...ไม่ว่าจะนั่งหรือนอน เช่นถ้าเรานั่งอยู่มุมทางตะวันออกของห้อง แม้จะหันไปทิศอะไรก็ยังมีโชคมีลาภเข้ามา คิดอะไรก็จะเป็นเงินเป็นทอง แต่ถ้าไปนั่งหรือนอนแถวๆทิศใต้ ไม่ว่าจะหันหัวไปทางทิศไหนก็ยังโชคร้ายเพราะพลังของทิศใต้ในปี 51 นี้นั่นเอง

  ส่วนอันดับที่3 ก็คือ สิ่งที่กระจายพลังออกมา เช่น พัดลม แอร์ อยู่ทางทิศไหนและเป่าพลังอะไรออกมาใส่เรา! ก็จะส่งผลดีร้ายได้ไม่น้อย

  สำหรับการที่จะเสริมพลังเพื่อรับสิ่งดีๆจากกระแสของทิศทางนั้นๆ หรือหลีกเลี่ยงพลังร้ายต่างๆที่จะเข้ามา คงจะต้องปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญจึงจะถูกต้อง อย่าได้พยายามทำเองอย่างเด็ดขาด เพราะไม่ใช่เรื่องของความเชื่อ ซึ่งหากมีความเชื่อหรือศรัทธาจึงจะส่งผล แต่ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องพลังของธรรมชาติ เหมือนกับลมที่พัดมา ไม่ว่าคุณจะสนใจมันหรือไม่ มันก็พัดมาใส่คุณ เช่นเดียวกับเวลาที่เรารู้สึกเจ็บป่วยก็คงไม่พยายามรักษาโรคเองมั่วๆ เพราะอาจทำให้ยิ่งลุกลามจนอาจเกินเยียวยา!
  04 Apr 2007 by admin


  ทิศร้ายประจำเดือน


  ข้อควรระวัง

  1. ห้ามย้ายบ้าน สร้างบ้าน เปิดร้าน หรือเข้าอยู่อาศัยใหม่ ในบ้านที่หลังพิงทิศร้าย

  2. ห้ามซ่อมแซมต่อเติม ตอก เจาะ ขุดดิน รื้อถอนทิศนี้

  จะมีภัยนานาประการ เช่น เจ้าบ้านตายจาก อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยรักษายาก โรคเรื้อรัง เสียทรัพย์ โจรภัย

  ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจึงจะแก้ไขได้
  28 Feb 2007 by admin

   

  copyright@2007 by Master Mas Kehardthum
  All contents in this website are exclusively owned by Master Mas.
  info@fengshui100.com